Chào quý bạn đọc, hôm nay là cuối tuần mình muốn chia sẻ với các bạn kế tiếp theo trong 36 kế trong kinh doanh. Ở bài trước mình có nói về kế”Mượn dao giêt người“, các bạn đã đọc chưa? và học được gì từ kế đó chưa? Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ kế “ Lấy nhàn thắng mỏi“. Mời mọi người cùng đọc và cho ý kiến nhé?

Điển tích Trung Hoa

Tôn Tẫn đã sử dụng kế “Vây Ngụy cứ Triệu” để đánh bại Bàng Quyên, tướng của quân Ngụy. Khi quân Ngụy biết tin về cuộc tấn công tại quê nhà , họ đã nhanh chóng rút quân về để bảo vệ. Lúc đó Tôn Tẫn đã thu hút quân Ngụy phải tấn công mình để bảo vệ lãnh thổ, Tôn Tẫn giả vờ rút quân. Trong đêm đầu tiên rút quân, ông yêu cầu thắp sang 100.000 ngọn đuốc. Trong đêm thứ hai, ông yêu cầu thắp sang 50.000 ngọn đuốc, và trong đêm thứ ba chỉ còn 30.000.

Bàng Quyền, tin rằng quân đội của Tôn Tẫn đã có rất nhiều kẻ đào ngũ bèn dẫn quân Ngụy hành quân liên tục trong hai ngày đi bắt Tôn Tẫn  và đám quân còn sót lại của Tôn Tẫn. Với tính toán vô cùng thông minh, Tôn Tẫn đã mai phục ở nơi quân Ngụy sẽ tới sau hai ngày hành quân không nghỉ: ngay chính giữa khe núi. Trên một cái cây ở khe núi, Tôn Tẫn đã khắc dòng chữ “Bàng Quyên tất chết dưỡi gốc cây này, do Tôn Tẫn ra lệnh giết”.

Khi quân Ngụy tới khe núi và Bàng Quyên cố đọc dòng chữ dưới đuốc, quân của Tôn Tẫn nhân cơ hội bắn tên như mưa rào. Bị trúng tên, Bàng Quyên tự cứa cổ bằng thanh gươm của mình.

Những Chiến Thuật Triển Khai

Kế này khuyên , thay vì đối đầu trực tiếp với kẻ thủ, thì hãy chờ đợi và theo dõi kẻ thù và hạ hắn khi hắn yếu nhất. Kế cũng nói rằng cần phát triển khả năng phát hiện ra chiến trường mới; sau đó tới trước, thiết lập căn cứ của bạn, và chờ cho tới khi kẻ thù mệt mỏi tới. Sony đã bận rộn và kiệt quệ bởi lý tưởng đổi mới trong khi Samsung tập trung những nỗ lực vào tiếp thị thương hiệu của mình. Trong khi đó, khả năng nhìn thấy trước xu hướng mới về LCD đã gúp Samsung tiến trước, thiết lập một căn cứ phòng thủ trên thị trường, và ngồi chờ Sony mệt mỏi.

Lấy nhàn thắng mỏi

Lấy nhàn thắng mỏi

Hãy ghi nhớ: 

 • Khiến kẻ thù của bạn chạy lòng vòng. Khiến cho hắn mệt mỏi.
 • Dùng sự kiên nhẫn của bạn để đấu với những kẻ thiếu kiên nhẫn.
 • Giữ cho kẻ thù của bạn thường xuyên căng thẳng, bận rộn, và kiệt sức bởi những bước đi và những hành động gây nhiễu loạn thường xuyên. Khi hắn tự làm mình mệt mỏi, hạ hắn với một cú đánh cuối cùng.
 • Phát triển khả năng xác định được xu hướng mới ( xác định chiến trường mới), dự đoán thời gian, và chờ khi cơ hội tới.

Đàm Phán

 •  Dụ dỗ đối thủ của bạn khỏi vùng thoải mái của hắn.
 • Làm hắn mệt mỏi với những hoạt động gây nhiễu loạn.
 • Xem hắn vật vã cho tới khi đầu óc hắn mụ mị và ý chí hắn thui chột; sau đó yêu cầu hắn đưa ra quyết định. Hắn sẽ dễ có xu hướng nhận thua và đầu hàng.
 • Hãy tìm kiếm những manh mối, hoặc những tiết lộ, cho tới khi một đối thủ rơi vào khủng hoảng hoặc ít nhất là rơi vào trạng thái bất ổn.

Câu hỏi suy ngẫm

 • Những sự kiện hoặc điều kiện nào có thể khiến cho chiến trường bị thay đổi?
 • Sự thay đổi nào trong trận chiến có thể tạo ra cơ hội cho bạn?
 • Bạn có thể làm gì để đạt được dù chỉ một lợi thế mong manh so với đối thủ?
 • Bạn có thể làm gì để chuẩn bị cho cơ hộ đó và nắm bắt nó đúng lúc?

Vừa rùi mình đã chia sẻ xong kế” Lấy nhàn thắng mỏi”   trong 36 kế trong kinh doanh. Ở kế tiếp theo mình sẽ chia sẻ đó là kế “Thừa cháy đánh cắp”, mời bạn đọc đón đọc nhé.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ !

Rate this post

Bình luận Facebook